Mở rộng các dự án hợp tác phát triển công nghệ khử mặn nước từ gió

Ngôn ngữ: Việt Nam | English

Mở rộng các dự án hợp tác phát triển công nghệ khử mặn nước từ gió

Việt Nam - Bỉ sẽ tiếp tục hợp tác, tiến tới nội địa hóa trạm khử mặn tại Việt Nam và lắp đặt khoảng 200 trạm tại vùng Duyên hải Nam Trung bộ và ĐBSCL.

Quang cảnh lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển công nghệ khử mặn nước từ gió tại khu vực duyên hải Nam Trung bộ và đồng bằng sông Cửu Long

Việt Nam - Bỉ sẽ tiếp tục hợp tác, tiến tới nội địa hóa trạm khử mặn tại Việt Nam và lắp đặt khoảng 200 trạm tại vùng Duyên hải Nam Trung bộ và ĐBSCL.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã có cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Bỉ, và chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển công nghệ khử mặn nước từ gió giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và công ty Smart Universal Logistics NV.

Tại cuộc gặp mặt, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ của Bỉ đối với ngành nông nghiệp.

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Bỉ đã giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ tiên tiến và phương pháp quản lý hiện đại, góp phần giúp Việt Nam thực hiện thành công tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu như: áp dụng công nghệ viễn thám sử dụng đất bền vững; khử mặn nước bằng năng lượng gió; công nghệ kho lạnh thông minh bảo quản nông sản thông qua điều khiển từ xa; và công nghệ bảo quản thực phẩm…

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục tăng cường hợp tác, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ và đào tạo giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với Viện, trường của Bỉ và Việt Nam.

Đặc biệt, ông bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Bỉ tiếp tục hỗ trợ phát triển hệ thống hậu cần đường thủy và kho lạnh ở Đồng bằng sông Cửu Long, với công nghệ của Bỉ để kết nối thành mạng lưới vận chuyển sản phẩm nông thủy sản tươi sống của khu vực này đến cảng Cái Mép, tới cảng Antwep của Bỉ, và các cảng lớn khác trên thế giới

Dưới sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Lê Minh Hoan, cùng đoàn đại biểu Việt Nam và Bỉ, EU. Bản ghi nhớ về hợp tác phát triển công nghệ khử mặn nước từ gió tại khu vực duyên hải Nam Trung bộ và đồng bằng sông Cửu Long giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và ông Marc Stordiau – CEO Công ty Smart Universal Logistics đã được ký kết.

Bản ghi nhớ này được ký dựa trên thành công của mô hình khử mặn nước từ gió tại Ninh Thuận do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp) triển khai và trong khuôn khổ hợp tác chiến lược Việt Nam - Bỉ về lĩnh vực nông nghiệp ký kết năm 2020, hai bên dự kiến sẽ tiếp tục hợp tác, tiến tới nội địa hóa trạm khử mặn tại Việt Nam và lắp đặt khoảng 200 trạm tại vùng Duyên hải Nam Trung bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Hai bên tin tưởng rằng qua giai đoạn thử nghiệm thành công, việc nhân rộng mô hình sẽ góp phần giải quyết hiệu quả tình trang khan hiếm nước ngọt trong điều kiện biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước ngọt trong sinh hoạt và phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Bản ghi nhớ được ký dựa trên thành công của mô hình khử mặn nước từ gió tại Ninh Thuận do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp) triển khai và trong khuôn khổ hợp tác chiến lược Việt Nam - Bỉ về lĩnh vực nông nghiệp ký kết năm 2020.

Cũng trong khuôn khổ lễ ký, Tập đoàn T&T và Công ty Smart Universal Logistics N.V đã ký Bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án Nước từ Gió. Mục tiêu chính nhằm nghiên cứu đầu tư nhà máy sản xuất trạm khử mặn nước từ gió tại Việt Nam, đồng thời khảo sát nhu cầu và lắp đặt hệ thống trạm khử mặn nước từ gió tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn.

Bản ghi nhớ này là một trong những hoạt động cụ thể hóa mong muốn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc nội địa hóa và nhân rộng mô hình khử mặn nước từ gió tại Việt Nam, giúp giải quyết tình trạng khan hiếm nước trong điều kiện biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn.

Bên cạnh đó, Bản ghi nhớ cũng đánh dấu sự tham gia của Tập đoàn T&T, một trong những tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu, trong việc chuyển giao công nghệ tiên tiến từ Bỉ về Việt Nam nhằm ứng dụng công nghệ thích ứng với biến đổi khí hậu, hạn hán, và xâm nhập mặn, đảm bảo tính bền vững của dự án.

Theo: Báo Nông nghiệp.